Bảo vệ, phát huy các giá trị Việt trong thời buổi “xuyên biên giới”

Đào Công
05/02/2020 08:05
D

Nguyễn Thanh Lâm

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử

Nguyễn Thanh Lâm Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.

Trước sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật đang đặt ra cho các cơ quan quản lý những bài toán trong quản lý thông tin, nội dung để bảo vệ giá trị văn hoá và sáng tạo Việt trước sự xâm lấn của các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Mọi người Việt Nam, từ lúc mở mắt thức dậy đến khi lên giường đi ngủ đều lên Youtube và Facebook để xem, để tán thưởng hoặc dè bỉu miễn phí mọi thứ trên đời: đọc tin và xem truyền hình mà không cần quan tâm tin mình đọc được do báo nào viết, hay do ai đưa lên; đâu là tin thật, đâu là tin giả; chương trình truyền hình mình xem do ai làm, có bản quyền hay không có bản quyền; những người đưa tin và làm chương trình cho mình xem họ kiếm tiền ở đâu, sống bằng gì…. Trẻ em thì lại chẳng cần biết và càng không bao giờ có cơ hội được biết thế nào là báo chí, hoặc tại sao phải biết đến các kênh truyền hình một khi đã có Facebook, Youtube, Tik tok hay Netflix….

Trong một tương lai như vậy, những khái niệm như “Kênh truyền hình thiết yếu”, hay “báo chí chính thống” chỉ còn quen thuộc với những người đã ngoài 40, 50 tuổi. Những người làm báo thì một ngày giành vài giờ để lên mạng viết lách, post ảnh, trò chuyện, giải trí, nhưng lại vẫn đang tự an ủi rằng “Mình là lực lượng chủ lực để định hướng thông tin và tư tưởng cho xã hội”, rằng “Nhà nước chắc vẫn sẽ nuôi anh em chúng ta”, mặc dù đã nhìn thấy trước rằng sự tồn tại của “anh em chúng ta” sẽ ngày càng bấp bênh, lay lắt, vì người đọc giờ đây không còn buộc phải trả tiền để xem báo, và doanh thu quảng cáo thì sụt giảm không phanh….

Tương lai đó không quá xa thực tế hiện nay là mấy, và hoàn toàn có thể  xảy ra, nếu chúng ta không hành động ngay, một cách sòng phẳng, quyết liệt và đồng bộ, để bảo vệ các GIÁ TRỊ VĂN HÓA VÀ SÁNG TẠO VIỆT trên môi trường mạng.

Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền. Chúng ta là một 1 thị trường hơn 90 triệu dân. Đại bộ phận người Việt nam có thói quen nắm thông tin và tri thức thông qua báo chí và tin tức trên mạng. Tiềm năng sáng tạo và dư địa cho 1 thị trường báo chí và nội dung số của người Việt là vô cùng lớn. Chúng ta có khá đủ các luật lệ để quản lý và thúc đẩy phát triển báo chí và thị trường nội dung giải trí. Các doanh nghiệp viễn thông 100% vốn nhà nước đang hoàn toàn đủ khả năng kiểm soát hạ tầng viễn thông, internet cũng như những mô hình chia sẻ doanh thu với các đơn vị làm nội dung.

Vậy mà 80% doanh thu quảng cáo trên mạng thuộc về Facebook và Google (hơn 900 triệu USD doanh thu trong năm 2018, con số này dự kiến còn lớn hơn trong năm 2019). Các nhà mạng viễn thông thì vẫn đang loay hoay xem tìm cách nào để tăng doanh thu từ nội dung số, trong khi vẫn thi nhau bán phá giá các gói nội dung video, truyền hình. Các công ty nội dung truyền hình và phim truyện xuyên biên giới thì cứ thoải mái khai thác thị trường Việt Nam mà chưa phải nộp thuế hay chịu kiểm soát gì. Nhiều công ty nội dung số của Việt Nam thì tính chuyện lập pháp nhân ở nước ngoài để tránh các quy định của quê nhà.

Vậy tại sao chúng ta lại đứng trước 1 viễn cảnh không mấy sáng sủa như vậy?

Chúng ta đang kiểm soát quá mức ở chỗ nào, và mất kiểm soát ở chỗ nào?

Để giải được bài toán  “Bảo vệ và phát huy các giá trị Việt trong thời buổi truyền thông xuyên biên giới”, trong khuôn khổ của tham luận này, từ góc độ của một cơ quan tham mưu và thực thi chính sách quản lý, chúng tôi xin trình bày một số cách giải các bài toán nhỏ như sau:

Trước hết là bài toán về nguồn lực kinh tế:

Hiện nay, ngoại trừ vài cơ quan báo chí lớn tự chủ toàn phần và có doanh thu thuộc cỡ trên nghìn tỷ/năm, đại bộ phận các cơ quan báo chí không còn đủ nguồn lực để tự cân đối hoạt động, chưa nói gì đến đầu tư phát triển. Nếu để các cơ quan này tự vật lộn hoàn toàn bằng cơ chế thị trường, chúng ta sẽ biến nghề viết báo trở thành một nghề mưu sinh chật vật, sẽ bỏ trống trận địa ở những mảng nhiệm vụ thông tin tuyên truyền thiết yếu quan trọng mà Đảng và Nhà nước cần duy trì. Vì vậy, nguồn lực đặt hàng nhà nước cần được tăng cường nhưng có chọn lọc, có trọng tâm trọng điểm để không lãng phí ngân sách. Nhà nước trung ương và nhà nước địa phương cần điều tiết báo chí truyền thông từ vai trò của 1 Khách hàng lớn, khó tính nhưng sòng phẳng, tính đúng, trả đủ để các cơ quan  báo chí chủ lực có tiếng nói thuyết phục, phản ánh được dòng chảy chính của đất nước trên các diễn  đàn chính thống và trên truyền thông xã hội.

Các nhà mạng viễn thông, với nguồn lực tài chính dồi dào, với tệp khách hàng “khủng”và với nền tảng cung cấp dịch vụ hội tụ, nên nhận lấy vai trò là nhà đầu tư cho báo chí, truyền thông, cho nội dung số, bơm vào ngành công nghiệp nội dung Việt một nguồn tài chính mới để đảm bảo cho những nội dung có chất lượng được sản xuất và lan tỏa, góp phần tăng doanh thu ăn chia với viễn thông, chứ không chỉ biết cạnh tranh kéo giá xuống để bán băng thông rộng cho người Việt Nam lên xem đủ loại nội dung thượng vàng hạ cám  trên các mạng xã hội xuyên biên giới. Nội dung giờ đây là hàng hóa quan trọng  nhất của viễn thông. Các nhà mạng Viễn thông giờ đây là những “ông lớn” duy nhất đủ nguồn lực làm việc này, và cần coi đây là hướng đi đúng, là trách nhiệm xã hội của mình, vì một ngành công nghiệp nội dung trong nước lành mạnh, phát triển.

Thứ hai: Bài toán quản lý sự bành trướng của các doanh nghiệp xuyên biên giới và bảo hộ hợp lý các đơn vị sản xuất nội dung trong nước

Đã qua rồi cái thời mà chúng ta cứ phải chấp nhận không được là “chủ chợ”, không được làm người “chia bài” trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và kinh doanh các sản phẩm báo chí, truyền thông và nội dung số ngay chính trên sân nhà của mình. Sự áp đảo, tính ưu việt của các nền tảng xuyên biên giới là 1 thực tế. Nhưng nếu cứ tiếp tục coi đó như 1 trật tự thế giới mới, chúng ta sẽ vào trận với 1 tâm thế “chưa đánh đã thua, chưa chiến đấu đã đầu hàng”. Chúng ta cần mạnh dạn khẳng định quan điểm phải bảo hộ một cách hợp lý đối với các doanh nghiệp trong nước, khuyến khích các mắt xích trong 1 hệ sinh thái số của Việt nam bắt tay, hợp tác làm ăn với nhau theo một tỷ lệ ăn chia văn minh hơn, có lợi hơn cho các đơn vị và cá nhân sản xuất nội dung. Đối với các biểu hiện vi phạm pháp luật của các công ty xuyên biên giới, đã đến lúc các Bộ ngành liên quan như Bộ Công An, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Ngân hàng nhà nước cùng quyết liệt vào cuộc để đấu tranh một cách đồng bộvà không khoan nhượng, yêu cầu FaceBook, Google và các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt nam, đặc biệt là pháp luật về quản lý nội dung, quản lý việc lưu trữ và phát tán nội dung, quản lý quảng cáo, quản lý thuế, quản lý thanh toán. Cần thống nhất trong nhận thức và hành động cũng như trong công tác truyền thông rằng đây không phải là Việt Nam gây khó khăn cho các công ty xuyên biên giới, cũng không phải là vấn đề quan hệ song phương giữa Việt nam với nước này, nước khác, mà đây là  tạo sân chơi công bằng cho Doanh nghiệp trong và ngoài nước, xóa bỏ định kiến rằng quản lý nhà nước bảo hộ ngược doanh nghiệp nước ngoài do thiếu quy định khả thi để quản lý họ. Cần xác định rõ rằng đây không chỉ là cuộc đấu tranh trên mặt trận chính trị, tư tưởng, bảo vệ an ninh và trật tự xã hội, mà còn là cuộc đấu tranh để giành lại quyền kiểm soát không gian số, giành lại thị phần trên không gian số của Việt Nam; Bên cạnh đấu tranh chính trị, còn cần đấu tranh bằng các biện pháp kinh tế, kỹ thuật, dân sự (trong đó ưu tiên các biện pháp kinh tế).

Thứ ba: Bài toán về đưa nội dung, giá trị tốt đẹp của Việt nam, đưa dòng chảy chính của xã hội lên chiếm lĩnh không gian mạng

Việc truyền thông chính thống bỏ trống trận địa mạng xã hội hiện nay khiến cho thông tin mất đối xứng, thiếu cân bằng và công bằng trên môi trường mạng xã hội. Thiệt thòi ở đây không chỉ thuộc về cơ quan nhà nước hay hệ thống chính trị, mà thiệt thòi là cho chính người dân và xã hội, vì họ không tiếp cận được thông tin chính thống qua môi trường mạng xã hội. Xu thế này cần phải thay đổi.

Mặt khác Đã đến lúc xem xét sửa đổi chính sách để mở rộng không gian sáng tạo nội dung, đa dạng hóa các hình thức biểu đạt của người Việt, của các cơ quan truyền thông và kích thích sự đổi mới, sáng tạo về nội dung, để nội dung hay và giá trị tốt đẹp có khả năng tự lan tỏa. Trong lĩnh vực thông tin điện tử và nội dung số, hiện nay, việc có quá nhiều  dịch vụ nội dung số của các doanh nghiệp trong nước phải xin cấp phép trước khi cung cấp đang là 1 rào cản lớn ngăn trở các doanh nghiệp này ra nhập thị trường và có cơ hội cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp xuyên biên giới. Bằng việc trói chân trói tay các doanh nghiệp trong nước qua các thủ tục tiền kiểm, chúng ta đang làm tăng chi phí cho họ, và mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp ngoài nước. Điều này cũng đi ngược lại xu thế chung và với các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Việc tiền kiểm quá nhiều cũng tạo sức ép lên đội ngũ cán bộ làm công tác này: không đủ người để làm, không còn thời gian để trau dồi nâng cao nghiệp vụ, nghiên cứu mô hình quốc tế để hoàn thiện chính sách, đồng thời chịu nhiều điều tiếng là “gây khó khăn”, là “bảo hộ ngược”, là “lợi ích nhóm”. Đó là chưa kể đến những rủi ro pháp lý rất lớn trong nhiều năm sau đối với cơ quan cấp phép, khi mà lĩnh vực mình quản lý xuất hiện nhiều tình tiết, diễn biến, với các hình thức vi phạm mới mà quy trình cấp phép trước đó không phát hiện hết được.

Với những lý do trên, trong mảng lĩnh vực Thông tin điện tử được giao quản lý, phụ trách, chúng tôi mạnh dạn đề xuất bãi bỏ tối đa các thủ tục tiền kiểm, cấp phép không còn phù hợp và cản trở sự phát triển, để tập trung nguồn lực vào xây dựng chính sách, hậu kiểm và kiểm soát. Cụ thể, trong năm 2020, phải trình bằng được lên Chính phủ cho phép sửa căn bản Nghị định 72/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đưa công nghiệp nội dung số trở thành một ngành tạo nhiều công ăn việc làm, trở thành động lực thúc đẩy công nghiệp sáng tạo & kinh tế tri thức, đưa khu vực kinh tế này trở thành một khu vực kinh tế rộng lớn, quan sát được, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Cuối cùng là bài toán về quản lý thông tin và xử lý sai phạm trong lĩnh truyền thông , Thông tin điện tử và nội dung số (muốn bảo vệ giá trị tốt đẹp thì cũng phải ngăn chặn, trấn áp được việc phát tán nội dung xấu vì mục đích xấu).

Do mất đi nguồn thu từ việc độc giả trả tiền xem báo, do quá phụ thuộc vào quảng cáo như nguồn thu duy nhất, do bị tác động và lệ thuộc vào các “giải pháp đọc” và mô hình kinh doanh của mạng xã hội, truyền thông nói chung đang có xu hướng tham gia khuếch đại các giá trị tiêu cực để kéo người xem, để tăng view, …. Cảm giác “quyền lực” do mạng xã hội mang lại cũng khiến nhiều người, trong đó có cả nhà báo, có xu hướng kết hợp viết lách cả trên báo chính thống và môi trường mạng để gây ảnh hưởng, thậm chí để “định hướng”, “điều hướng” dư luận vì những mục đích riêng.  Nhiều vụ việc kết hợp “đánh đấm” giữa báo chính thống và mạng xã hội, giữa các phóng viên kiêm “dư luận viên” để đánh đấm, bới móc, dọa dẫm, tống tiền đã phần nào làm mất đi hình ảnh “chính trực” của người làm báo và của cơ quan báo chí. Tình trạng này gây ra rất nhiều xu hướng tư tưởng lệch lạc trong xã hội, gây nhiễu loạn cho các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, tạo nên tâm lý và năng lượng tiêu cưc, thậm chí thổi lên một trào lưu “bất tuân dân sự” trong nhiều lĩnh vực. Từ nay đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, xu hướng tạo khủng hoảng trên báo chí, trên các trang thông tin điện tử tổng hợp & mạng xã hội, kích động trào lưu “bất tuân dân sự” dự kiến sẽ xảy ra nhiều. Các “dịch vụ” xử lý khủng hoảng qua phóng viên, dư luận viên dự báo sẽ còn nở rộ, mỗi lúc một phức tạp và tốn kém hơn cho những “nạn nhân” của khủng hoảng truyền thông.

Quản lý nội dung trong thời buổi thời buổi truyền thông xã hội cần phải quản trị tốt thông tin và phương thức truyền tin. Song song với việc xây dựng một hệ thống lưu chiểu, giám sát thông tin mạng để “nhìn thấy” được các xu thế và biểu hiện của truyền thông xã hội, cần mạnh mẽ, nghiêm khắc, đồng bộ trong xử lý những cá nhân, tổ chức sản xuất, phát tán và khai thác kinh doanh các thông tin giả mạo, thông tin xuyên tạc với mục đích xấu. Các nhà mạng viễn thông cần có tiếng nói và hành động quyết liệt trong việc ngăn chặn phát tán các nội dung vi phạm pháp luật trên mạng. Những cơ quan báo chí có phóng viên vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp bị xử lý về mặt pháp luật cần phải xem xét cả trách nhiệm của người đứng đầu, và ở một chừng mực nào đó là trách nhiệm của cơ quan chủ quản. Trong năm 2019 và những năm tới, chúng tôi ủng hộ và thiết tha đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam hãy vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chấn chỉnh vấn đề Đạo đức báo chí, đồng thời bảo vệ những cơ quan báo chí và phóng viên có quan điểm làm báo chân chính.

Với những hiểu biết còn giới hạn và năng lực khiêm tốn của mình, chúng tôi xin mạnh dạn đưa ra những ý kiến này như một lời tham mưu tâm huyết lên các cấp lãnh đạo và tới toàn thể hội nghị, với một mong muốn thiết tha rằng cần phải nhanh chóng hành động để bảo vệ các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Việt Nam trên không gian mạng.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

"Make In Viet Nam" - Cơ hội và động lực cho phát triển ngành ICT Việt Nam nói riêng và kinh tế đất nước nói chung

"Make In Viet Nam" - Cơ hội và động lực cho phát triển ngành ICT Việt Nam nói riêng và kinh tế đất nước nói chung

Chuột vàng “cõng” quất gây sốt dịp Tết

Chuột vàng “cõng” quất gây sốt dịp Tết

Biết cách chọn đào chơi Tết hợp phong thủy sẽ đem lại may mắn.

Biết cách chọn đào chơi Tết hợp phong thủy sẽ đem lại may mắn.

Công ty cổ phẩn khai khoảng Miền Núi Chúc Mừng Năm Mới 2020

Công ty cổ phẩn khai khoảng Miền Núi Chúc Mừng Năm Mới 2020

Bao lì xì hoạt hình 3D hút khách trước Tết Nguyên đán

Bao lì xì hoạt hình 3D hút khách trước Tết Nguyên đán

Lạ mắt trước Quất ghép gỗ lũa khiến nhiều đại gia phải đặt trước cả tháng

Lạ mắt trước Quất ghép gỗ lũa khiến nhiều đại gia phải đặt trước cả tháng

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Tin mới cập nhật

Toyota C-HR 2020 mini SUV phiên bản đặc biệt chỉ có 200 chiếc được bán tại Thái Lan

Toyota C-HR 2020 mini SUV phiên bản đặc biệt chỉ có 200 chiếc được bán tại Thái Lan

SEOquake: Công cụ check nội dung, website chuẩn SEO

SEOquake: Công cụ check nội dung, website chuẩn SEO

Giao dịch online đảm bảo giảm thiểu tiếp xúc xã hội thời COVID-19

Giao dịch online đảm bảo giảm thiểu tiếp xúc xã hội thời COVID-19

Robot diệt virus bằng tia cực tím

Robot diệt virus bằng tia cực tím

Biện pháp bảo vệ thông tin an toàn khi làm việc trực tuyến

Biện pháp bảo vệ thông tin an toàn khi làm việc trực tuyến

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đỉnh dịch tại Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đỉnh dịch tại Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Mở điểm bán hàng mới đảm bảo nguồn cung cho hoạt động "giãn cách xã hội"

Mở điểm bán hàng mới đảm bảo nguồn cung cho hoạt động "giãn cách xã hội"

Dự báo giá vàng ngày 6/4: Giữ vững mốc

Dự báo giá vàng ngày 6/4: Giữ vững mốc

Hà Nội: 40 nghìn giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập bị cắt giảm lương

Hà Nội: 40 nghìn giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập bị cắt giảm lương

Bị phạt vì ra đường không có lý do cần thiết tại Hà Nội

Bị phạt vì ra đường không có lý do cần thiết tại Hà Nội

Khối ngoại rút ròng hơn 10 nghìn tỉ đồng trên toàn thị trường

Khối ngoại rút ròng hơn 10 nghìn tỉ đồng trên toàn thị trường

Microsoft đổi tên Office 365 thành Microsoft 365, thêm nhiều tính năng mớ

Microsoft đổi tên Office 365 thành Microsoft 365, thêm nhiều tính năng mớ

Tin đọc nhiều

"Make In Viet Nam" - Cơ hội và động lực cho phát triển ngành ICT Việt Nam nói riêng và kinh tế đất nước nói chung

"Make In Viet Nam" - Cơ hội và động lực cho phát triển ngành ICT Việt Nam nói riêng và kinh tế đất nước nói chung

Chuột vàng “cõng” quất gây sốt dịp Tết

Chuột vàng “cõng” quất gây sốt dịp Tết

Biết cách chọn đào chơi Tết hợp phong thủy sẽ đem lại may mắn.

Biết cách chọn đào chơi Tết hợp phong thủy sẽ đem lại may mắn.

Công ty cổ phẩn khai khoảng Miền Núi Chúc Mừng Năm Mới 2020

Công ty cổ phẩn khai khoảng Miền Núi Chúc Mừng Năm Mới 2020

Bao lì xì hoạt hình 3D hút khách trước Tết Nguyên đán

Bao lì xì hoạt hình 3D hút khách trước Tết Nguyên đán

Lạ mắt trước Quất ghép gỗ lũa khiến nhiều đại gia phải đặt trước cả tháng

Lạ mắt trước Quất ghép gỗ lũa khiến nhiều đại gia phải đặt trước cả tháng

Video xem nhiều

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Năm 2019 nhìn lại của ngành Thông tin và truyền thông Việt Nam

Năm 2019 nhìn lại của ngành Thông tin và truyền thông Việt Nam

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Chủ tịch JEBO: Sẽ đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây
03/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
Hai chủ sở hữu “khủng” của Nước sạch Sông Đà bị ảnh hưởng, cổ phiếu tụt giảm
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
iOS 13: Những trải nghiệm đầu tiên sau khi cài đặt bản chính thức được Apple công bố
20/09/2019
An Giang: Rộn ràng lễ hội đua bò vùng bảy núi chùa Rô
18/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Thủ tướng Mahathir Mohamad: 'Xe đẹp, khoẻ nhưng tiếc mới được lái 100km/h'
28/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
Giải đua xe địa hình Việt Nam VOC đổi tên thành PVOIL Cup, khai mạc ngày 28/9/2019
21/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
VNPT xin triển khai thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9/2019
12/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử
23/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó